Virus Corona: sẽ biến mất vào mùa hè?

thanh_su_tai_thien

New member
19 Tháng năm 2020
7
1
3
New member


Đại dịch COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, sau đó đã xuất hiện trên khắp thế giới. Tính đến thời điểm này virus COVID-19 đã khiến làm cho hơn 3.723.447 người nhiễm bệnh và 257.953 người tử vong, những con số này vẫn chưa có dấu hiện hạ nhiệt. Các chuyên gia Y tế trên thế giới đang hy vọng rằng mùa hè khi thời tiết ấm lên, virus sẽ bị ngăn chặn. Điều này được cho là có cơ sở vì dựa trên số liệu thực tế từ đại dịch SARS năm 2003 bởi dòng virus này sợ nắng ấm.
Nhiệt độ cao sẽ làm ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19

Các nhà khoa học cho rằng, sự phát triển của COVID-19 thường ở nhiệt độ 2,7-17,2 độ C, những quốc gia có nhiệt độ trung bình trên 17.7 độ C thường có ca bệnh ít hơn các nước có khí hậu lạnh. Nhiều nghiên cứu được công bố khi các nhà khoa học của Trung Quốc cho rằng, các địa phương ấm và ẩm hơn đều có tỉ lệ nhiễm thấp hơn các khu vực khác.

Nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha và Phần Lan cho thấy các ca nhiễm bệnh trên thế giới đều xuất phát từ các nước có nhiệt độ nền -2 đến 10 độ C và ở vùng khí hậu khô. Nhưng ở những quốc gia có khí hậu nóng chưa hẳn là ngăn chặn được việc lây nhiễm hoàn toàn. Tại Malaysia, đất nước có mức nhiệt độ được cho là khí hậu nóng từ 24-34 độ C, nhưng vẫn có hơn 6.000 bệnh nhân. Indonesia cũng có nhiệt độ tương tự nhưng số ca nhiễm vẫn hơn 12.000 ca bệnh.

Covid-19: Virus corona chủng mới kỵ khí hậu nóng ?


Theo lý thuyết, virus COVID-19 và virus SARS, MERS đều thuộc dòng virus corona, nhóm virus này rất nhạy cảm với nhiệt độ, dòng virus này được tạo từ phân tử acid nucleic và được bọc bằng protein có tên là capsid. Bên cạnh đó còn có lớp màng ngoài lớp vỏ và lớp màn này cực kì nhạy cảm với nhiệt độ cao.
COVID-19 thường sống ổn định ở 4 độ C và sống có thể tồn tại lâu năm ở nhiệt độ -60 độ C. Tuy nhiên, nếu virus gặp phải nhiệt độ cao thì chỉ bị giảm độ kháng cự và nhiệt độ chỉ ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của nó chứ không thể làm giảm khả năng lây nhiễm.Không khí ẩm ướt cản trở virus lây lan

Ở những nơi có không khí lạnh hoặc mùa đông, các virus cúm sẽ xuất hiện rất nhiều và dễ dàng làm con người bị bệnh cảm lạnh. Và virus COVID-19 cũng hoạt động theo cách tương tự như vậy, việc lây lan sẽ diễn ra nhanh chóng khi người bị bệnh hắt hơi hoặc ho, sẽ làm các giọt dịch vi khuẩn bắn sang người khác. Đây là con đường lây lan nhanh nhất giữa người và người khi tiếp xúc gần với nhau.
Theo Ông Elizabeth McGraw, Giám đốc Trung tâm Động lực học truyền Nhiễm cho biết vi khuẩn trong cổ họng con người sẽ không tồn tại được trong không khí ẩm ướt, ngược lại khi không khí khô ráo việc lây lan virus sẽ rất nhanh.

Virus corona tấn công cơ thể người từng ngày như thế nào?


Khi vào mùa hè virus cảm cúm và cảm lạnh sẽ giảm đi nhanh chóng, con người sẽ ít bị nhiễm các bệnh cảm cúm hơn, việc lây lan virus cũng sẽ hạn chế. Đây chính là lý do khi thời tiết ấm áp và không khí ẩm ướt sẽ cản trở việc vi khuẩn phát tán.
Chúng ta có thể hiểu đơn giản là khi bạn thở một số virus bên trong cổ họng sẽ bay ra, nếu ta quan sát dưới kinh hiển vi sẽ thấy trong một lớp hơi ẩm sẽ có những giọt virus li ti, virus bay lượn trong không khí trong thời gian dài và không thể rơi xuống đấy vì không có trọng lực. Ngược lại, vào mùa hè khi bạn thở ra, vỏ bọc ẩm của virus sẽ không bay hơi, như thế virus sẽ nặng hơn và không khí sẽ đẩy nó ra khỏi. Như vậy nó sẽ không bay lơ lững và lây lan cho những người xung quanh.

Kết luận

Hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa có kết luận cho những hiện tượng trên, những phân tích về những virus gây bệnh cúm thường phát triển mạnh trong mùa lạnh nên dựa trên cơ sở này nhiều người hy vọng rằng đặc tính của virus corona giống như các virus trên.
Nhưng các điều trên vẫn chưa chắc chắn khi virus này có rất nhiều chủng khác nhau trong khi các bệnh cúm còn lại đều chỉ gây những hiện tượng về bệnh hô hấp nhẹ ở người. Chúng ta vẫn còn đang tìm hiểu về loại virus này nên để hiểu được đặc tính thì chúng ta còn phải cần thời gian dài.
Giáo sư Lipsitch cho biết những dự báo trên đều mang tính phỏng đoán cho đến khi các nhà khoa học thực sự hiểu về nó cũng như các đặc tính của thời tiết cho dòng virus này.
Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang lây nhiễm với tốc độ không thể kiểm soát được hiện nay, chúng ta không thể chờ đợi mùa hè mà phải chủ động các biện pháp phòng chống dịch khác để chủ động ngăn chặn virus COVID-19.

Nguồn: forex.com.vn