chan-dung-doanh-nhan-to-nhu-toan

Tô Như Toàn

Tóm tắt tiểu sử

Tên:

Tô Như Toàn

Sinh năm: 26/06/1971
Số CMND: 001071006742
Nơi sinh: Hà Nội
Cư trú: Số 34 Tô Hiến Thành, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
Trình độ: - Tiến sỹ Quản trị Kinh doanh
- Kiến trúc sư N/A

Tô Như Toàn là ai?

Vào tháng 11/2017, giới bất động sản nói riêng và truyền thông cả nước nói chung xôn xao trước sự xuất hiện của một đại gia trẻ với khối tài sản nghìn tỷ đồng. Nhân vật tầm cỡ này chính là ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (VPI).

Ngoài giữ vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VPI, ông Tô Như Toàn còn giữ vị trí chủ chốt ở nhiều công ty khác nhau:

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tài nguyên và Môi trường Trường Minh

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư THG HoldingsTô Như Toàn: Mở đường cho nghệ thuật tái sinh

Chủ tịch công ty Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Giảng Võ Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú số 3

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Văn Phú – Bắc Ái Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Sâm Ngọc Linh Việt Nam

 

 

Xuất thân Tô Như Toàn

Ông Tô Như Toàn sinh ngày 26/6/1971 (Thanh Oai, Hà Nội). Ông từng tốt nghiệp chuyên ngành Kiến trúc và tiến sĩ quản trị kinh doanh. Trước khi trở thành ông chủ của VPI, ông Toàn từng công tác tại Công ty xây dựng số 4 - Tổng công ty xây dựng Hà Nội trong những năm 1996 - 1999.

 

 

Cuộc đời sự nghiệp của Tô Như Toàn

Rời Tổng công ty xây dựng Hà Nội, ông Toàn đảm nhiệm các vị trí Phó giám đốc Công ty tư vấn xây dựng giao thông - công nghệ môi trường trực thuộc Viện nghiên cứu hợp tác Khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương (1999-2002), rồi Giám đốc Công ty cổ phần xây dựng và tư vấn kiến trúc Việt Nam từ tháng 6năm2002 đến tháng 1năm2003.

Năm 2003 được xem là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của ông Toàn. Khi đó ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Quảng Ninh. Công ty này chính là tiền thân của Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest hiện tại.

Đến năm 2008, công ty tiến hành cổ phần hóa chi nhánh tại Hà Nội và chính thức đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest. Ông Toàn giữ cương vị Chủ tịch HĐQT cho đến nay.

 

Tham vọng đưa VPI cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ

Đưa VPI lên tầm cao mới với doanh thu khủng vẫn luôn là tham vọng cháy bỏng trong đầu đại gia Tô Như Toàn. Trong buổi Analyst Meeting hồi tháng 4năm2018 tại TP hồ chí minh, ông Tô Như Toàn đã tiết lộ tham vọng đưa VPI cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

Được biết, Báo cáo tình hình tài chính hợp nhất quý 3/2020, doanh thu thuần của Văn Phú - Invest đạt gần 377 tỉ đồng, tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 68 tỉ đồng, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019. Bất chấp thị trường kinh doanh không mấy lạc quan nhưng giá cả phiếu VPI vẫn tăng nhẹ vào đầu năm 2020.

Dẫu vậy, trên hành trình phát triển doanh nghiệp của mình, ông Toàn cũng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên, có hiện một hiện tượng bất thường đang diễn ra ở Văn Phú - Invest. Đó là bất chấp doanh thu tăng rất mạnh nhưng lợi nhuận giảm sâu.

Tham vọng chuỗi sân bay của đại gia Tô Như Toàn

Giữa năm 2020, VPI đã đề xuất xuất nghiên cứu, đầu tư 3 dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

3 dự án mà VPI đề xuất gồm: dự án Khu đô thị dịch vụ giải trí hồ Nam Phương 2 (quy mô diện tích 84 ha); nghiên cứu phát triển dự án Sân bay Lộc Phát; quy hoạch xây dựng Khu phố đi bộ Shop House, dịch vụ thương mại, chợ đêm tại khu chợ cũ Bảo Lộc. VPI còn đề xuất điều chỉnh quy hoạch, đưa tổ hợp dịch vụ du lịch khách sạn 5 sao vào chung dự án Khu đô thị dịch vụ giải trí Nam Phương 2. Về dự án sân bay Lộc Phát, năm 2019, VPI đã đề xuất lập kế hoạch hợp tác đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng Bảo Lộc, khôi phục sân bay này với quy mô khoảng 100ha, hình thành sân bay cấp 3C, đường cất hạ cánh 1820m nhân 30m. Ngoài ra, ông Tô Như Toàn còn đặt ra mục tiêu chiến lược trong phát triển các dự án xanh bề vững. Ông Toàn chỉ ra, mục tiêu chiến lược trong phát triển các dự án xanh bền vững là lấy con người và môi trường làm nhân tố trung tâm để phát triển.

Video

Từ công ty nhà nước tới việc gia đình “Tô Như” nắm giữ quyền sở hữu đến hơn 60% vốn.

Từ năm 2008, Văn Phú Invest bắt đầu chuyển đổi mô hình hoạt động từ 1 công ty nhà nước trở thành 1 công ty cổ phần với 100% vốn tư nhân,và có vốn điều lệ 45,8 tỷ đồng.

Sau suốt 1 thời gian dài, đến giờ Văn Phú - Invest đã nâng số vốn điều lệ lên đến 1.600 tỷ đồng.

Ông Tô Như Toàn hiện đang nắm quyền sở hữu hơn 25% cổ phần VPI. Bên cạnh đó, công ty THG Holdings của ông cũng đang là cổ đông lớn với việc sở hữu đến 23,44% vốn điều lệ của VPI. Ông Toàn cho biết: ông hiện đã nắm đến hơn 40% tại THG Holdings. Từ đó ta thấy rõ việc ông Toàn hiện là cổ đông lớn nhất tại VPI.

Tổng giá trị khối tài sản ước tính của ông Tô Như Toàn đạt đến 1.648 tỷ đồng theo tính toán đến 29/1/2019. Với khối tài sản ròng khổng lồ như vậy, ông Toàn xếp thứ 25 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.


Ông Toàn đang đứng thứ 62 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam

Ngoài ra, ông Tô Như Thắng (em trai của ông Tô Như Toàn) cũng đang sở hữu hơn 11.300.000 cổ phiếu VPI, bà Đào Thị Hồng Hạnh (vợ của ông Toàn) và con gái ông Toàn - chị Lê Châu Giang cũng đều nắm giữ đến 4.000.000 cổ phiếu VPI.

Như vậy, gia đình của vị Chủ tịch HĐQT Tô Như Toàn hiện đang nắm giữ khoảng 61% tổng số vốn điều lệ của VPI.

Tag
Được xem nhiều