ong-nguyen-duc-vinh-chinh-thuc-lam-tong-giam-doc-vpbank-1341474512

Nguyễn Đức Vinh

Tóm tắt tiểu sử

Tên:

Nguyễn Đức Vinh

Sinh năm: 16/09/1958
Trình độ: Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh

Nguyễn Đức Vinh là ai?

Ông Nguyễn Đức Vinh là một doanh nhân người Việt Nam sinh ngày 16/09/1958 tại Hưng Yên. Ông hiện là Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPBank (Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng).

Trước đó ông Vinh từng làm Tổng giám đốc Techcombank trong 12 năm giai đoạn 2000 – 2012 và từng đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch ngân hàng này. Ông cũng là người được cho là có mức lương cao nhất trong giới lãnh đạo tại Việt Nam với khoảng 1 triệu USD mỗi năm khi còn làm CEO Techcombank.

 

Xuất thân Nguyễn Đức Vinh

Ông Nguyễn Đức Vinh sinh ngày 16/09/1958 (Mậu Tuất)  tại Hưng Yên trong một gia đình có đông anh, chị em. Ông có trình độ chuyên môn Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, Tốt nghiệp MBA ở Pháp, từng nhận học bổng Fulbright du học ở Mỹ. Năm 1987, ông đã kết hôn với vợ là bà Đỗ Quỳnh Ngân. Hiện tại gia đình ông Vinh – bà Ngân có 2 người con, một trai một gái.

Điểm khá đặc biệt là phải đến tuổi tứ tuần (lúc 41 tuổi), ông Vinh mới bước chân vào ngành ngân hàng. Trước đó, ông công tác trong lĩnh vực hàng không.

 

 

 

Cuộc đời sự nghiệp của Nguyễn Đức Vinh

Năm 1999, ông Nguyễn Đức Vinh chính thức bước chân vào lĩnh vực ngân hàng trên cương vị Phó Tổng giám đốc Techcombank và trở thành Tổng giám đốc ngân hàng này chỉ 1 năm sau đó.

Techcombank được thành lập từ năm 1993 với cổ đông sáng lập nắm cổ phần lớn nhất (20%) là Vietnam Airlines. Năm 1993 cũng là năm mà ông Nguyễn Đức Vinh đảm nhiệm chức Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines. Mối liên hệ vừa mang tính tổ chức nhưng cũng ít nhiều mang tính cá nhân này là nguyên nhân giải thích vì sao ông Nguyễn Đức Vinh giữ cương vị cao ngay từ khi mới bước chân vào Techcombank.

 

Từ CEO Techcombank sang CEO VPBank

Năm 2011, ông Nguyễn Đức Vinh gây xôn xao giới ngân hàng với lá thư chia tay Techcombank. Năm 2012, ông Vinh rời chức Tổng giám đốc Techcombank nhưng không đi ngay mà giữ cương vị Phó Chủ tịch ngân hàng này trong nửa năm.

Lời chia tay cương vị Tổng giám đốc – được ông Nguyễn Đức Vinh viết trong một lá thư gửi cán bộ, nhân viên Techcombank – là “thật không dễ chút nào”, và “vẫn biết sự thay đổi sẽ đến với mỗi người trong sự nghiệp và cuộc sống, tôi vẫn thực sự xốn xang khi phải nói lời chia tay với mọi người”.

Lời chia tay đó cũng không tránh khỏi câu hỏi “Tại sao?”, trong bối cảnh Techcombank đang ở giữa con đường của chiến lược chuyển đổi toàn diện giai đoạn 2009 – 2014 với tên gọi TechcomOne, mà ông Vinh được xem là một trong những tác giả và linh hồn của nó, cũng như của nhiều sách lược quyết đoán mang tính đột phá khác.

Sau khi có đơn từ nhiệm chức Phó Chủ tịch Techcombank, ngày 04/07/2012, ông Nguyễn Đức Vinh chính thức bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VPBank, kế nhiệm ông Nguyễn Hưng.

Ông Hưng từng là thuộc cấp dưới trướng ông Nguyễn Đức Vinh thời còn ở Techcombank và sau khi ông Vinh tiếp quản chiếc ghế nóng VPBank, ông Hưng sang TP Bank làm Tổng giám đốc.

“Việc chuyển công tác của chúng tôi đã được tất cả các bên liên quan bàn thảo từ trước và đã tìm ra được phương án tối ưu nhất. Có thể nói là các thỏa thuận đạt được đã làm tất cả các bên hài lòng”, ông Nguyễn Hưng tiết lộ về cuộc chuyển giao quyền lực.

Không phải ngẫu nhiên ông Vinh sang VPBank như nhiều người từng xôn xao bàn tán. Giữa Techcombank và VPBank từng có mối quan hệ rất đặc biệt.

Chủ tịch VP Bank Ngô Chí Dũng cùng Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh
Chủ tịch VP Bank Ngô Chí Dũng cùng Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng từng có 4 năm đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Techcombank (từ năm 2006 đến năm 2010). Ông Dũng sang VPBank làm Chủ tịch (tháng 3/2010) trong bối cảnh Techcombank thời điểm đó đang là cổ đông lớn của VPBank với tỷ lệ sở hữu lên đến 9,21%

Video

CEO VPBank & con đường nghệ thuật của ngân hàng

Sẽ thiếu sót nếu chỉ kể đến hướng đi kinh doanh đơn thuần mà không nói đến con đường nghệ thuật của ngân hàng này. CEO VPBank là một người yêu âm nhạc và VPBank thời ông Vinh có nhiều show diễn hơn hẳn. Song nếu chỉ nói đến cá tính của người lãnh đạo là chưa đủ, ngân hàng này cũng đang tận dụng âm nhạc cũng để làm thương hiệu cho mình. Mục tiêu của ngân hàng không chỉ là cung cấp những sản phẩm tài chính, mà là cả những món ăn tinh thần.

Ba năm gần đây VPBank ghi dấu ấn với những show diễn lớn. Năm 2013 là nghệ sĩ DJ Steve Aoki, năm 2014 là nghệ sĩ piano Richard Clayderman và trong năm 2015 vừa qua là nghệ sĩ saxophone Kenny G.

Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và nghệ sĩ saxophone Kenny G.
Tổng giám đốc Nguyễn Đức Vinh và nghệ sĩ saxophone Kenny G.

Không chỉ có những huyền thoại thế giới, VPBank cũng tài trợ cho chương trình Bài hát yêu thích, các đêm nhạc với những ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng khác. Mới gần đây, ngân hàng còn tổ chức đêm nhạc ở Hà Nội với 4 diva Việt Nam, cũng như tổ chức đại tiệc countdown đêm giao thừa ở TP.HCM cho giới trẻ.

Rõ ràng, VPBank chấp nhận tốn không ít tiền để marketing nhằm nỗ lực phủ kín mọi phân khúc khách hàng với những đêm nhạc. Nếu như Richard hay Kenny G ghi điểm về sự hoài cổ với những khách hàng đã thành danh thì các chương trình khác lại gần gũi với giới trẻ.

Tag
Được xem nhiều