tải xuống

Bùi Pháp

Tên : Bùi Pháp
Sinh năm : 09/11/1962
Số CMND : 230512386
Nguyên quán : Bình Định
Nơi sinh : Huyên Hoai Ân – Tỉnh Bình Định
Cư trú : 03 Trần Quang Khải, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai
Điện thoại : (059) 748 789
Trình độ : Cử nhân Kinh tế

CHỨC VỤ HIỆN TẠI

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) 13/6/2007

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC
Từ ngày 12 tháng 06 năm 2007 : Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập Đoàn Đức Long Gia Lai
Từ ngày 17 tháng 01 năm 2010 đến nay : Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai
Từ năm 1995 đến ngày 12 tháng 06 năm 2007 : Giám đốc Xí Nghiệp tư doanh Đức Long Gia Lai
Từ 1995 – 06/2007: Giám đốc Xí nghiệp Tư doanh Đức Long Gia Lai
Từ 06/2007 – nay: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai
Từ 11/2007 – 02/2008: Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai
Từ 02/2008 – 03/2009 Uỷ viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai
Từ 03/2009 – 11/2009: Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai
Từ 11/2009 – nay: Uỷ viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai
-Chức vụ hiện tại tại Công ty: Uỷ viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Dịch vụ Công trình Công cộng Đức Long Gia Lai

Đại gia phố núi Bùi Pháp: Từ người làm gỗ đến sản xuất linh kiện điện tử, gánh nợ nghìn tỷ nhưng vẫn quyết tâm "rũ bỏ" Gia Lai để vươn tầm thế giới

Khởi nghiệp từ gỗ

Đức Long Gia Lai tiền thân là xí nghiệp tư doanh Đức Long, được thành lập từ năm 1995 với số vốn ban đầu chỉ 3,6 tỷ đồng, sở hữu 9.700m2 đất và một dây chuyền chế biến gỗ thủ công và bán tự động. Sản phẩm chính của công ty tại thời điểm đó là đồ gỗ nội thất, ván lót sàn và sản phẩm sân vườn.

Năm 2007, doanh nghiệp của ông Bùi Pháp chuyển thành công ty cổ phần với số vốn điều lệ 270 tỷ đồng và đến thời điểm hiện tại, Đức Long Gia Lai đã tăng vốn gấp 10 lần, lên gần 3.000 tỷ đồng.

Ngay từ giai đoạn này, Đức Long Gia Lai đã có định hướng đa ngành, khi vừa chế biến gỗ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, vừa kinh doanh dịch vụ bến xe và bãi đỗ, đồng thời còn khai thác chế biến đá granite tự nhiên.

Không những vậy, Đức Long Gia Lai còn mở rộng phát triển vào các lĩnh vực lúc bấy giờ đang là thế mạnh của Tây Nguyên như đầu tư thủy điện, trồng và chế biến cao su, khai thác chế biến quặng mỏ sắt.

Tuy nhiên, gỗ vẫn là mảng kinh doanh đóng góp lớn nhất cho Đức Long Gia Lai. Giai đoạn 2008-2010, kinh doanh gỗ chiếm 35-50% trong cơ cấu doanh thu của công ty. Năm 2008 là 87 tỷ đồng, sang năm 2009 tăng gấp đôi lên 194 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, qua thời gian Đức Long Gia Lai đã phải dần chia tay mảng chế biến gỗ. Nguyên nhân là do nguồn nguyên vật liệu đầu vào gặp nhiều khó khăn, đồng thời các thị trường khó tính nước ngoài cũng thắt chặt kiểm soát nguồn gốc gỗ nhập khẩu. Vì vậy, đến năm 2015, Đức Long Gia Lai chính thức chia tay mảng kinh doanh gỗ.

Video

BÙI PHÁP - CHỦ TỊCH HĐQT TẬP ĐOÀN ĐLGL: “CỨ ĐI SẼ ĐẾN ĐÍCH”

Tôi thích chọn một hướng đi chưa ai từng thử, kiểu như: “Chọn một lối đi không có dấu chân người”. Mạo hiểm và bất trắc là vậy, nhưng vượt qua đượcsẽ có nhiều bất ngờ phía trước, bản thân cũng được thỏa mãn với mục tiêu của mình”. - Quan điểm ấy chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL). 

Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Vậy tại sao mình không là người mở đường, người tiên phong- Bùi Pháp cho biết. Chính bởi lối suy nghĩ và hành động táo bạo ấy mà cái tên Bùi Pháp đã trở nên quen thuộc trong giới kinh doanh, cũng như người dân cả nước. Câu chuyện về người thanh niên rời quê nghèo đến xứ người lập nghiệp với một chỉ vàng và 170 nghìn đồng đã gây dựng nên một tập đoàn ĐLGL ngày càng lớn mạnh không còn là câu chuyện cổ tích. Thậm chí, câu chuyện ấy sau này còn được rất nhiều bạn trẻ xem đó như bài học thành công trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Nổi bật nhất phải kể đến việc xây dựng bến xe xã hội hóa đầu tiên của nước ta –Bến xe Đức Long Gia Lai được xây dựng năm 2003 với diện tích hơn 20 nghìn m2.  Đâyđược đánh giá là mô hình bến xe đạt tiêu chuẩn quốc tế với các tiêu chí: Hiện đại-Văn minh-An toàn. Người dân Gia Lai vẫn luôn tự hào là tỉnh có bến xe tư nhân đầu tiên và lớn nhất cả nước. Sau thành công của bến xe này, ĐLGL tiếp tục xây dựng chuỗi các bến xe ở miền Trung và Tây Nguyên như: Bến xe Đà Nẵng, Bến xe Bảo Lộc (Lâm Đồng). Đến nay, các bến xe đều đang được khai thác hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng cao của người dân trong và ngoài tỉnh, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Tuy nhiên, để nói về sự thành công trong việc tìm lối đi riêng phải kể đến việc ĐLGL thâu tóm một công ty sản xuất linh kiện điện tử của Mỹ với nhà máy đặt tại Đông Quản, Trung Quốc vào năm 2015. Lựa chọn hướng đi hoàn toàn mới thông qua M&A để sở hữu doanh nghiệp ngoại, ĐLGL khiến không ít doanh nghiệp ngỡ ngàng với kết quả thu được. Không chỉ gia tăng nhanh chóng doanh thu, lợi nhuận, ĐLGL cũng nghiễm nhiên trở thành đối tác của nhiều Tập đoàn, tổng công ty lớn có tên tuổi tại thị trường Mỹ (Canon, Azad International, Whirlpool, Honeywell), Hàn Quốc (Sam Sung, LG, Hyundai), Nhật Bản (Sony, Panasonic). Thông qua đó, ĐLGL đã trở thành nhà tiên phong trong lĩnh vực M&A doanh nghiệp ngoại. Sự kiện này gần như đã mở ra một hướng đi hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động đầu tư nước ngoài, tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn hơn trong công cuộc chinh phục các thị trường trên thế giới.
Ngoài ra, hàng loạt dự án, kế hoạch thuộc nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng, bất động sản…đều được ông Bùi Pháp và HĐQT ĐLGL lèo lái đi theo một hướng đi riêng với những kết quả rất khả quan. “Tôi nghĩ phải vào hang sâu mới tìm thấy thạch nhũ, nếu cứ ngần ngại, chẳng bao giờ có được thành công. Không thử sức mình, làm sao biết năng lực mình đến đâu”. Ông Bùi Pháp khẳng định.

Cũng chính từ sự mạo hiểm ấy, ông đã xây dựng nên một ĐLGL phát triển vượt bậc như ngày hôm nay. Phương châm xuyên suốt của ĐLGL cho đến ngày hôm nay “ Đi là đến” – với Bùi Pháp, không có con đường nào là đường cùng, cứ đi thì sẽ đến đích.

Tag
Được xem nhiều