1200px-EVN_Vietnam_Electricity_logo.svg

Báo cáo thường niên CTCP Nhiệt điện Phả Lại

Giới thiệu CTCP Nhiệt điện Phả Lại 

Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Phả Lại (PPC) tiền thân là nhà máy nhiệt điện Phả Lại thành lập năm 1982 và chính thức chuyển đổi sang hình thức công ty Cổ phần vào tháng 01 năm 2006. Hoạt động sản xuất kinh doanh chính của Công ty là sản xuất điện năng (chiếm khoảng 99% doanh thu). Công ty hiện có sáu tổ máy đang hoạt động tại hai nhà máy là Phả Lại I và Phả lại II với tổng công suất lắp đặt lên tới 1040 MW. Hiện nay và trong những năm tới, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại vẫn là một trung tâm sản xuất nhiệt điện lớn ở khu vực phía Bắc.

Công suất các nhà máy điện than sẽ giảm còn 8.760 MW vào năm 2025

LĨNH VỰC KINH DOANH

  • Hoạt động sản xuất, kinh doanh điện năng;
  • Quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, các công trình Nhiệt điện, công trình kiến trúc của Nhà máy điện;
  • Thí nghiệm, hiệu chỉnh các thiết bị điện;
  • Lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý dự án đầu tư xây dựng, tư vấn giám sát thi công xây lắp công trình điện;
  • Mua bán xuất nhập khẩu vật tư, thiết bị;
  • Sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng;
  • Sản xuất, chế tạo các thiết bị, vật tư phụ tùng cơ- nhiệt điện;
  • Đầu tư các công trình nguồn và lưới điện;
  • Bồi dưỡng cán bộ công nhân viên về quản lý thiết bị vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị nhà máy điện.

Tổng quan CTCP Nhiệt điện Phả Lại 

CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC : HOSE)
Các dịch vụ hạ tầng : Sản xuất và cung cấp điện truyền thống

CTCP Nhiệt điện Phả Lại
Km 28, QL 18, Phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương
www.ppc.evn.vn
+84 (220) 388-1126
Fax
+84 (220) 388-1388
Email
ppc@evn.vn

   Tầm nhìn

Trở thành một Ngân hàng thuận tiện nhất với Khách hàng

Sứ mệnh

Vì sự phát triển của đất nước, vì lợi ích của khách hàng

  Giá trị cốt lõi

Đoàn kết – Kỷ luật – Tận tâm

   Thực thi – Tin cậy – Hiệu quả

Video

Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại: Phát triển trên nền tảng bền vững

Với hai dây chuyền sản xuất tổng công suất 1.040MW, khả năng cung cấp cho lưới điện 6,5 tỷ kWh/năm, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại luôn là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành nhiệt điện tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, Công ty luôn gắn các hoạt động sản xuất với bảo vệ môi trường, gắn kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại.

Một vài chia sẻ của ông về kết quả sản xuất – kinh doanh (SX-KD) của Nhiệt điện Phả Lại trong năm 2017 và một số định hướng hoạt động giai đoạn 2018-2020?
Năm 2017, tuy sản lượng điện bán chỉ đạt 89,67% kế hoạch nhưng hiệu quả SX - KD của Công ty rất khả quan với lợi nhuận trước thuế đạt 1.003 tỷ đồng, bằng 138% kế hoạch. Có được kết quả đó là nhờ Công ty đã thực hiện tốt công tác thị trường điện, điển hình là chào giá dựa trên phân tích, xử lý thông tin thị trường, phụ tải hệ thống, các nguồn phát và tình trạng thiết bị của các tổ máy; duy trì tốt các chu kỳ phát theo hợp đồng bao tiêu đảm bảo doanh thu theo hợp đồng. Cùng với đó là việc tăng cường quản lý chi phí đầu vào sản xuất, thực hiện nghiêm chương trình tiết kiệm chống lãng phí, hiệu chỉnh chế độ cháy của các lò hơi đảm bảo suất hao than thiên nhiên theo kế hoạch…
 
Hoạt động tài chính cũng nhiều khởi sắc với doanh thu 412 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 199% kế hoạch. Công ty đã trả nợ trước hạn khoản vay giá trị 14,42 tỷ JPY tương đương 3.133 tỷ đồng nên giảm thiểu chi phí chênh lệch tỷ giá và lãi vay. Cùng với việc hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính (Nhiệt điện Quảng Ninh) hơn 90 tỷ đồng, Công ty còn chào cạnh tranh và chọn được ngân hàng lãi suất cao, bảo đảm an toàn tiền gửi làm tăng thêm lợi nhuận.
 
Đặc biệt, trong 2 năm 2016 - 2017, Công ty đã hoàn thành sửa chữa lớn tổ máy S5, S6, đưa trả lại công suất thiết kế (300MW) hai tổ máy này sau rất nhiều năm bị suy giảm, góp phần làm tăng doanh thu và lợi nhuận. Từ hiệu quả kinh doanh tốt, tỷ lệ chi trả cổ tức lên đến 25% vốn điều lệ với số tiền trên 801 tỷ đồng.
 
Tiếp tục giữ được đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2018, Nhiệt điện Phả Lại đã đạt lợi nhuận sau thuế 715 tỷ đồng, tăng 121 tỷ đồng so cùng kỳ năm 2017 và hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2018; đồng thời đảm bảo chất lượng bảo dưỡng thiết bị để các tổ máy phát điện vận hành tốt đáp ứng huy động của Điều độ quốc gia trong các tháng mùa khô 2018.
 
Trong giai đoạn 2018-2020, Công ty đề ra mục tiêu: Vận hành các tổ máy an toàn - liên tục - kinh tế, sản lượng điện sản xuất hàng năm đạt từ 5,6 tỷ kWh trở lên; duy trì SX - KD ổn định; thực hiện tốt kế hoạch sửa chữa lớn, cải tạo, nâng cấp thiết bị máy móc, nâng cao độ sẵn sàng của thiết bị; bảo toàn và phát triển vốn của các cổ đông và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; thực hiện các dự án về môi trường nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất điện đi liền với hoạt động bảo vệ môi trường.
 

 
Công ty cũng đẩy nhanh việc hoàn thành đề án sắp xếp, tái cơ cấu giai đoạn 2016 - 2020, trọng tâm là thực hiện thành công các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả SX - KD và tăng năng suất lao động; tiếp tục giảm biên theo kế hoạch và nghiên cứu chuyển đổi một số dịch vụ thuê ngoài; coi chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; triển khai đồng bộ ứng dụng phần mềm đánh giá chỉ số hiệu quả công việc (KPI) ở các đơn vị, từ đó sắp xếp và phân loại lao động cho phù hợp.
 
Cùng với đảm bảo phát điện có lãi hoặc thấp nhất là đủ chi phí biến đổi thực tế, Công ty sẽ tìm kiếm nguồn tài chính để triển khai các dự án về môi trường, nâng cấp cải tạo Dây chuyền 1; tiếp tục thanh xử lý vật tư thiết bị tồn đọng kém phẩm chất; kiểm soát chi phí đầu vào; phân tích đánh giá hiệu quả đầu tư và lập phương án thoái vốn tại các công ty kém hiệu quả; thực hiện trả nợ khoản vay ngoại tệ còn lại theo kế hoạch đã đăng ký với EVN…
 
Để công tác bảo vệ môi trường ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn, Nhiệt điện Phả Lại đã và đang triển khai các giải pháp cụ thể nào?
Từ năm 2013, Công ty đã lập kế hoạch nâng cấp, cải tạo DC1 và DC2, đầu tư thay thế nâng cấp hệ thống khử khí thải như lọc bụi tĩnh điện và lắp đặt hệ thống khử lưu huỳnh DC1, cải tạo nâng cấp hệ thống khử NOx và Sox DC2.
 
Việc thu gom, xử lý nước thải, chất thải nguy hại, chất thải rắn cũng đảm bảo theo quy định như: Thuê các đơn vị đủ chức năng để quan trắc nước thải định kỳ; lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động khí thải, nước tuần hoàn; ký kết với các đơn vị đủ điều kiện về vận chuyển, xử lý, tái chế theo quy định.
 
Việc xử lý tro xỉ được thực hiện nghiêm ngặt: Tro xỉ được pha trộn với nước và được hệ thống bơm thải xỉ đưa lên hồ Khe Lăng, Bình Giang. Tro, xỉ khi bơm lên hồ thải đều được lắng đọng tại các hồ và đảm bảo ngập ít nhất 2m trong nước để đảm bảo vệ sinh môi trường. Hồ thải xỉ được thiết kế dung tích dự trữ xỉ lớn nhưng còn lượng tro, xỉ rất ít; một phần do các đơn vị có đủ chức năng khai thác sản xuất làm vật liệu xây dựng, một phần được thu hồi trong nhà máy và bán cho các đơn vị khai thác.
 
Trong nhiều năm qua, Công ty còn thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, đồng thời tuyên truyền cho cán bộ công nhân viên thông qua nhiều hình thức và hoạt động. Hằng năm, Công ty đều tổ chức các cuộc thi an toàn vệ sinh lao động có lồng ghép các kiến thức bảo vệ môi trường. Vào ngày 13 và 25 hàng tháng, Công ty đều tổ chức các đoàn kiểm tra chéo giữa các đơn vị về vệ sinh môi trường, có kết luận gửi tới các đơn vị để đôn đốc việc chấp hành và đưa tiêu chuẩn khen thưởng, xử phạt về đảm bảo môi trường của các đơn vị. Nhờ thực hiện tốt công tác môi trường, năm 2013 Công ty đã được trao cúp và bằng khen trong chương trình kinh tế xanh cho phát triển bền vững do Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức.
 
 Những giá trị bền vững mà Công ty đã và đang mang lại cho cộng đồng thông qua các chương trình, dự án cụ thể, thưa ông?
Trước hết phải kể đến là sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho 1.210 cán bộ công nhân và người lao động trong Công ty đảm bảo ở mức khá cao: Năm 2017, thu nhập bình quân gần 17 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty còn đều tích cực tham gia công tác xã hội, từ thiện tại địa phương như: Tổ chức Tết cho các gia đình khó khăn trên địa bàn và khu vực lân cận; phụng dưỡng 5 mẹ Việt Nam Anh hùng; trợ cấp nhân đạo, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội, hội khuyến học, các hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm và tặng quà thương bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành, Bắc Ninh vào ngày thương binh liệt sĩ và ngày Tết cổ truyền của dân tộc… với nguồn kinh phí hàng tỷ đồng mỗi năm.
 
Xin ông cho biết những khó khăn của Nhiệt điện Phả Lại và kiến nghị của Công ty với chính quyền địa phương trong việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp?
1. Công tác đàm phán với EVN để thu hồi giá trị đầu tư sau khi cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý khí thải đảm bảo phù hợp theo tiêu chuẩn về môi trường (QCVN 22:2009/BTNMT) của Dây chuyền 2 vào giá bán điện. Đến thời điểm hiện nay công tác này vẫn đang được tiếp tục mà chưa đạt được các điều khoản cụ thể.
 
2. Thuế tài nguyên nước: Hiện Công ty đang phải thực hiện mức thuế tài nguyên nước 5.000 đồng/m3, cao hơn so với một số nhà máy nhiệt điện than khác (Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 3.000 đồng/m3). Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương xem xét điều chỉnh giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí sản xuất, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, phát triển và cạnh tranh.
 
3. Các tổ máy thuộc Dây chuyền 1 khai thác từ năm 1983-1986, thiết bị thuộc Liên Xô cũ sản xuất và lắp đặt, công nghệ cũ kỹ lạc hậu. Hiện 4 tổ máy này đã hết đời sống kinh tế - kỹ thuật, đồng loạt bị xuống cấp nghiêm trọng, hiệu suất và công suất suy giảm, tần suất sự cố tăng cao, suất hao nhiên liệu cao tạo nhiều bất lợi trong thị trường phát điện cạnh tranh.