PLX

Báo cáo thường niên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX)

Giới thiệu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

PLX: Lãi ròng quý 1 đạt 661 tỷ đồng, mảng nhiên liệu bay bị ảnh hưởng dịch  Covid-19 | Vietstock

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (tên viết tắt là Petrolimex) hiện nay được hình thành từ việc cổ phần hóa và cấu trúc lại Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam. Lĩnh vực kinh doanh chính của Petrolimex là xuất nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, lọc – hóa dầu, đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh và các ngành nghề kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Cả nước có mạng lưới bán lẻ với hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu thuộc tất cả các thành phần kinh tế, trong đó có hơn 5.500 cửa hàng xăng dầu (*) thuộc hệ thống phân phối của Petrolimex, tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng sử dụng hàng hoá, dịch vụ do Petrolimex trực tiếp cung cấp. Tính chung trên phạm vi cả nước và căn cứ sản lượng xăng dầu thực xuất bán tại thị trường nội địa, thị phần thực tế của Petrolimex khoảng 50%. Bên cạnh mặt hàng xăng dầu, tại cửa hàng xăng dầu Petrolimex còn có các hàng hóa, dịch vụ khác như dầu mỡ nhờn, gas, bảo hiểm, ngân hàng, v.v… do các đơn vị thành viên Petrolimex sản xuất, cung cấp.

LĨNH VỰC KINH DOANH

  • Sản xuất, kinh doanh xăng dầu;
  • Sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hóa dầu, khí hóa lỏng;
  • Vận tải xăng dầu;
  • Xây lắp các công trình xăng dầu, lọc – hóa dầu;
  • Dịch vụ xăng dầu;
  • Đầu tư vốn vào các doanh nghiệp khác để kinh doanh các ngành nghề mà Petrolimex đang kinh doanh.

Tổng quan Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Tên giao dịch TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM

Tên viết tắt PETROLIMEX

Mã cổ phiếu PLX

Giấy CNĐKDN số 0100107370

Vốn điều lệ 12.938.780.810.000 đồng

Vốn đầu tư của chủ sở hữu 12.938.780.810.000 đồng

Địa chỉ Số 1 Khâm Thiên, Phường Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam Văn phòng làm việc Tòa nhà VCCI Tower số 9 Đào Duy Anh, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại +84 24 3851 2603
Fax +84 24 3851 9203
Website http://www.petrolimex.com.vn

   Tầm nhìn

Giữ vững vị thế là một trong những Tập đoàn lớn nhất Việt Nam, đứng đầu về kinh doanh xăng dầu hạ nguồn; tiếp tục lấy xăng dầu làm trục chính trong hoạt động kinh doanh, mở rộng đầu tư phát triển sang các lĩnh vực khí hóa lỏng, lọc - hóa dầu, vận tải xăng dầu, xuất nhập khẩu, bảo hiểm,... trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp hàng đầu cả nước về quy mô thị trường và hiệu quả kinh tế.

Sứ mệnh

Nâng cao giá trị cho cổ đông, mang lại lợi ích cho người lao động, cộng đồng; nâng cao giá trị cuộc sống; góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Giá trị cốt lõi

DI SẢN

Tự hào là Việt Nam

PHÁT TRIỂN

Chúng ta không ngừng vươn lên và đổi mới để hoàn thiện

NHÂN BẢN

Chúng ta đặt con người làm trọng tâm trong mọi hành động

ĐA DẠNG

Chúng ta đánh giá cao sự khác biệt và tính phong phú

Video

TỔNG QUAN NGÀNH XĂNG DẦU 2020 VÀ TỔNG QUAN HOẠT ĐỘNG PETROLIMEX 2020

Năm 2020 - một năm đặc biệt khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh đối với tất cả các doanh nghiệp nói chung cũng như đối với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nói riêng. Các yếu tố bất lợi liên tục xuất hiện và kéo dài từ đầu năm đến hết năm 2020 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến hoạt động SXKD của Tập đoàn. Cụ thể:

Phê duyệt quy hoạch tổng bằng tỷ lệ 1/500 Dự án Cửa hàng kinh doanh xăng  dầu Hồng Thu - Xuất bản thông tin

Ảnh hưởng từ thị trường bối cảnh chung thế giới

▶ Nổi bật và đáng nói nhất trong bối cảnh năm 2020 chính là đại dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm, lan rộng trên phạm vi toàn cầu và đến thời điểm hiện tại vẫn tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng chưa từng có trong nhiều thập kỷ về mọi mặt, trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, y tế…. Nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng và hậu quả sẽ còn kéo dài nhiều năm kế tiếp.

▶ Cũng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như các yếu tố địa chính trị tại Trung Đông, giá dầu thế giới có những diễn biến bất thường, dị biệt (lần đầu tiên trong lịch sử, ngày 20/4/2020 giá dầu giao dịch đã xuống mức âm đối với dầu WTI của một số hợp đồng giao dịch kỳ hạn tháng 5/2020), ngành kinh doanh xăng dầu toàn thế giới gặp khó khăn, thua lỗ kéo theo nhiều mỏ dầu, nhà máy lọc dầu đóng cửa, hãng khai thác dầu phá sản. Các tập đoàn kinh doanh xăng dầu lớn thế giới như SK, BP, Shell… đều ghi nhận thua lỗ lớn.

Ảnh hưởng từ thị trường xăng dầu Việt Nam

▶ Mặc dù Việt Nam là một trong số ít quốc gia đã ngăn chặn, kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, đồng thời giữ vững được mục tiêu phát triển kinh tế với mức tăng trưởng GDP 2,91%, nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới, thế nhưng đây lại là mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Và cũng như bao quốc gia khác, tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hầu hết các ngành, các lĩnh vực, các hoạt động kinh tế, xã hội và đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

▶ Nguồn cung xăng dầu cho Tập đoàn từ thị trường khu vực và từ nhà máy lọc dầu trong nước không ổn định, nhất là nhà máy lọc dầu trong nước nhiều thời điểm không đảm bảo cung cấp hàng hóa theo đúng tiến độ và hợp đồng ảnh hưởng lớn tới công tác dự báo và xây dựng kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn.