Quá trình thành lập và phát triển:
Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Kim Bài tiền thân là Công ty cổ phần Bia Kim Bài. Để có vóc dáng quy mô như hôm nay là cả một quá trình dài theo sự biến động của lịch sử.
Năm 1960 là một cơ sở bảo quản lương thực thuộc ty lương thực Tỉnh Hà Đông.
Năm 1978 là nhà máy xay xát thóc gạo có công suất lớn cung cấp gạo cho các đối tượng được hưởng chế độ cấp phát lương thực của Tỉnh Hà Sơn Bình, đặc biệt là công trình thủy điện Hòa Bình.
Năm 1987 đổi tên thành xí nghiệp chế biến kinh doanh lương thực tổng hợp Thanh oai, bên cạnh việc xay xát gạo, xí nghiệp đầu tư máy móc thiết bị sản xuất thức ăn chăn nuôi, ép dầu cám, làm xà phòng cám….
Năm 1990 nhà nước xóa bỏ bao cấp lương thực, hệ thống máy xay xát gạo, chế biến lương thực không còn phù hợp với cơ chế thị trường , đứng trước khả năng phải giải thế, hàng trăm người lao động mất việc làm, xí nghiệp mạnh dạn vay vốn đầu tư dây truyền sản xuất bia mang nhãn hiệu Bia Kim Bài với công suất 2.000 lít/ngày, thiết bị và công nghệ sản xuất do Viện KHoa học Việt Nam và Viện Công nghệ thực phẩm giúp đỡ. Năm 1997 xí nghiệp được bàn giao về Sở công nghiệp Hà Tây quản lý và đổi tên thành Công ty chế biến kinh doanh lương thực và thực phẩm Hà Tây.
Năm 2005, Công ty thực hiện cổ phẩn hóa doanh nghiệp nhà nước, 100% vốn điều lệ do cổ đông công ty tham gia và đổi tên thành Công ty cổ phần Bia Kim Bài.
Năm 2008 đến nay Công ty được Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – NGK Hà Nội cơ cấu lại vốn điều lệ và đổi tên thành Công ty cổ phần Bia Hà Nội – Kim Bài. Công ty là đơn vị thành viên của HABECO từ đó tới nay.
Hiện tại vốn điều lệ của công ty là 39,86 tỷ.
Công suất 40 triệu lít/năm.